Thứ Năm, 21 tháng 2, 2013

XUNG QUANH BÀI VIẾT “GIÁO SƯ NGÔ BẢO CHÂU: BẠN TRẺ VẤN ĐẦY NIỀM TIN Ở TƯƠNG LAI”

by Unknown  |  at  2/21/2013 12:36:00 CH

Hải An
P/s: Kí hiệu lời của tác giả bài viết.
Gần đây, trong bài “GS Ngô Bảo Châu: Bạn trẻ vẫn đầy niềm tin tương laiđược phổ biến trên vài diễn đàn thông tin, trong đó GS Ngô Bảo Châu có nói về vấn đề “trí thức và nhiệm vụ phản biện xã hội”. Lượm lặt trên Internet những lời đánh giá, phê bình tôi thấy có vài nhận định nghiêm chỉnh như sau:
Phan Bạch Quán (PBQ):  Trong quá khứ Ngô Bảo Châu cũng đã hai lần tham gia “cãi Đảng”, một là vụ khai thác bô xít Tây Nguyên, hai là vụ kết án Luật sư Cù Huy Hà Vũ. Chính vì thế câu trả lời của ông lần này khiến nhiều người bị sốc, sốc đến mức có người còn cho rằng Ngô Bảo Châu “đổi chiều” chỉ vì ông đã được dúi cho căn nhà trị giá 2 tỷ (VN), và mới đây, được hứa cho ngân sách 600 tỷ để hoạt động Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán mà Gs Ngô Bảo Châu làm giám đốc.
P/s: Ngô Bảo Châu đã  từng là giáo sư đại học Paris-6 11, Đại học Princeton, và hiện nay là Giáo sư Đại học Chicago.  Không phải ai cũng có được một danh vị như vậy. Ông ta về làm việc ở Việt Nam trong một thời gian ngắn để giúp Việt Nam thành lập Viện Nghiên cứu cao cấp về toán làm nền tảng nghiên cứu khoa học cho Việt Nam vì toán có liên hệ tới nhiều bộ môn khoa học khác,  đặc biệt là kỹ thuật, chứ không phải vì một căn nhà trị giá 2 tỷ đồng Việt Nam hay một quỹ phát triển 600 tỷ đồng Việt Nam. Quỹ phát triển là để phát triển, với sự tham gia của rất nhiều người và với nhiều chương trình, có cơ quan phụ trách duyệt, kiểm soát v…v… không phải để cho Giáo sư Châu bỏ túi tiêu một mình. Tôi không biết nhà của Giáo sư Châu ở Mỹ trị giá bao nhiêu, nhưng nếu có chắc chắn không phải là một ngôi nhà trị giá 2 tỷ đồng Việt Nam, nghĩa là khoảng 100000 đô-la, trừ khi ông ta thuộc lớp người ABC, không có nhà đi ở thuê.  TCN]
Phan Bạch Quán (PBQ)Một điểm nữa làm cư dân mạng sôi sục là vì cái giọng kẻ cả của ông Giáo sư toán như trong câu: “Những người có học, có tri thức thật ra cần phải rất tỉnh táo khi tham gia việc phản biện xã hội”, hay: “Cái mà anh có thể làm là đưa ra những lập luận vững chắc và có tính thuyết phục”. Ngô Bảo Châu đang muốn khuyên răn ai đây? Từ trước tới giờ người ta thấy chỉ có Đảng mới là không tỉnh táo và không bao giờ đưa ra được những lập luận nào vững chắc hay có tính thuyết phục cả.
P/s: Đây không phải là để khuyên răn bất cứ ai.  Đây chỉ là nhận định, qua sự hiểu biết của mình, về vấn đề phản biện. Đó là điều kiện cần và đủ để cho một phản biện có giá trị và có kết quả. Ở đây, Đảng có liên quan gì đến nhận định của Giáo sư Châu.  Muốn chống Cộng, hãy đi chỗ khác, đây không phải chỗ. 
Phan Bạch Quán (PBQ)Nhiều chuyên gia đã dám công khai chống lại đường lối sai lầm của Đảng, một số đã bị bắt, trong đó có Cù Huy Hà Vũ, Lê Công Định, Nguyễn Văn Đài, Lê Thị Công Nhân, Trần Quốc Hiền, Phạm Minh Hoàng, v.v...
P/s: Có gì liên quan đến nhận định của Giáo sư Châu về trí thức và phản biện?  Đi chỗ khác mà tranh đấu cho “dân chủ”.
Hay có người đưa ra ý kiến:
“Các nhà khoa học được coi là Trí thức hay không phải xét xem họ đã dấn thân trong cộng đồng và xã hội như thế nào, xưa nay đều thế cả.”
P/s: Các nhà khoa học nào và họ đã dấn thân trong cộng đồng và xã hội như thế nào.  Ai có đủ trình độ và tư cách để đánh giá một khoa học gia là trí thức hay không.  Phải chăng tiêu chuẩn của trí thức phải là dấn thân trong cộng đồng và xã hội nhiều khi chỉ là theo lề hoặc theo mốt thời thượng về dân chủ.  Tôi nghĩ đến Galileo Galilei, Charles Darwin, Einstein, Stephen Hawkings, Carl Sagan và cả trăm trí thức nổi danh khác, không hiểu họ nổi danh và được cả thế giới kính phục vì những kết quả nghiên cứu của họ hay là vì họ đã dấn thân trong cộng đồng và xã hội. 
Phan Bạch Quán (PBQ)Phát biểu của Châu, dù vô tình đi chăng nữa, sẽ làm cho đám trí thức trùm chăn được thể vênh vang, tiếp tục trùm chăn kĩ hơn nữa, trong khi vẫn có cớ để dè bỉu và chỉ điểm những trí thức chân chính.
P/s: Lại là một khẳng định vô trách nhiệm dựa trên suy diễn và cảm tính cá nhân.
Phan Bạch Quán (PBQ)Việc nhà nước Việt Nam vinh danh Giáo sư Châu là "động thái chính trị hơn là một hành động thể chế hóa chính sách trọng dụng trí thức.
Giải thưởng Fields năm 2010 và gần đây, huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh của Pháp do Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy gắn tặng đã vinh danh GS Châu, và mấy trường đại học lớn nổi tiếng ở Pháp và Mỹ đều trọng dụng Ngô Bảo Châu. 
*******
Nói rằng một người có cặp mắt sáng có thể lái xe ban đêm giỏi, nhưng không thể căn cứ vào tài lái xe ban đêm để đo lường độ sáng của cặp mắt. Cũng vậy, phản biện có thể là một trong những hành vi mà một trí thức có thể làm, nhưng không thể là một định nghĩa cho trí thức. Nhất là gặp gì cũng phản biện, phản biện số 2 thành số 7, phản biện cho màu đỏ thành màu đen,... thì nhất định không phải là phản biện. Đành rằng, một khi có được những phản biện có giá trị, điều đó sẽ làm cho xã hội tiến bộ hơn; nhưng nếu cho đó là nhiệm vụ của "trí thức", sẽ trở thành hàm hồ. Thái độ "gom về mình", để được mặc áo trí thức mỗi khi khi phản biện, thì lại càng không nên là hành vi của một trí thức.
Nếu cứ nhất định qui kết trách nhiệm của trí thức là phải phản biện, thì xem ra hơi động chạm đến những nhà khoa học chân chính. Họ dành trọn thời gian, công sức cho công việc chuyên môn để góp ích cho xã hội ngày càng phát triển đi lên. Và như  vậy vô hình chung chúng ta đang hướng đến để đòi hỏi những nhà khoa học, trí thức hôm nay có được sự hoàn hảo như những vĩ nhân của Phong trào lý trí, biết phản biện lại Giáo Hội. Điển hình là Voltaire, Jean-Jacques Rousseau, Diderot, Montesquieu,... và nhiều danh nhân khác trong các thế kỷ kế tiếp. 
Gần đây, trong bài “GS Ngô Bảo Châu: Bạn trẻ vẫn đầy niềm tin tương laiđược phổ biến trên vài diễn đàn thông tin, trong đó GS Ngô Bảo Châu có nói về vấn đề “trí thức và nhiệm vụ phản biện xã hội”.  Trước câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ Cuối Tuần: “Giáo sư suy nghĩ thế nào về trách nhiệm phản biện xã hội của giới trí thức cũng như vai trò của giới trí thức trong xã hội?” GS Ngô Bảo Châu nhận định như sau:
"Tôi không đồng ý với việc coi phản biện xã hội như chỉ tiêu để được phong hàm “trí thức”. Đến bao giờ chúng ta mới thôi thi đua để được phong hàm “trí thức”?
Đối với tôi, trí thức là người lao động trí óc. Cũng như những người lao động khác, anh ta cần được đánh giá trước hết trên kết quả lao động của mình. Theo quan niệm của tôi, giá trị của trí thức là giá trị của sản phẩm mà anh ta làm ra, không liên quan gì đến vai trò phản biện xã hội.

Mặt khác, cần trân trọng những người trí thức, hoặc không trí thức, tham gia công tác phản biện xã hội. Không có phản biện, xã hội đã chết lâm sàng.

Những người có học, có tri thức thật ra cần phải rất tỉnh táo khi tham gia việc phản biện xã hội. Học hàm, học vị không thể đảm bảo rằng cái anh nói ra là mặc nhiên đúng. Với thói quen làm việc khoa học của mình, cái mà anh có thể làm là đưa ra những lập luận vững chắc và có tính thuyết phục. Nhà lãnh đạo văn minh, có bản lĩnh sẽ biết lắng nghe những lập luận đó. Họ có thể làm theo hoặc không làm theo kết luận của anh. Trong trường hợp họ không làm theo, vẫn dưới giả thiết là lãnh đạo văn minh và có bản lĩnh, lãnh đạo sẽ phải đưa ra những lập luận ít nhất cũng vững chắc bằng những lập luận của anh để bảo vệ quyết định của mình.
Tôi quan niệm vai trò của trí thức là như vậy, anh ta có vai trò gây sức ép lên người lãnh đạo, nhưng cũng như lãnh đạo, anh ta không độc quyền chân lý.
Và trước câu hỏi:
- Năm qua là năm có nhiều hoạt động phản biện của giới trí thức trong nước cũng như ngoài nước. Giáo sư đánh giá thế nào về các hoạt động này? Là một trí thức, giáo sư có muốn đóng góp tiếng nói của mình vào trào lưu chung đó? GS Ngô Bảo Châu đã trả lời:
- Cá nhân tôi thường tránh bàn luận các vấn đề mà tôi không biết rõ. Tôi quan tâm nhiều hơn tới những lĩnh vực mà tôi có thể trực tiếp tham gia hành động thay vì chỉ nêu ý kiến. Nhưng tôi cho rằng việc đưa ra các phản biện có lập luận chặt chẽ là những đóng góp lớn cho xã hội, cho đất nước của giới trí thức. Tuy nhiên, trước khi lên tiếng về một vấn đề nào đó, người trí thức hơn ai hết cần phải hết sức ý thức về ảnh hưởng của nó.
Giáo sư Ngô Bảo Châu là Giáo sư Toán có tầm vóc quốc tế, cho nên ý kiến của ông ta có sắc thái chính xác của toán học, nhưng một số người với đầu óc nặng về thiên kiến chính trị nên đã lên tiếng phê bình.  Do đó mới có chuyện lạ lùng: “cộng đồng mạng xôn xao vì lời phát biểu của Giáo sư Ngô Bảo Châu về vai trò phản biện của trí thức.”  Tại sao lại có chuyện xôn xao trong khi Giáo sư Ngô Bảo Châu đã nói lên rõ ràng thế nào là vai trò của trí thức trong vấn đề “phản biện xã hội”. Đọc những lời “xôn xao” (Trí thức, phản biện, và Ngô Bảo Châu) chúng ta thấy chúng phát xuất từ những suy diễn lệch lạc và cảm tính cá nhân hơn là hiểu biết. 
Theo Phan Bạch Quán (PBQ) thì:
Những ý kiến phản đối Ngô Bảo Châu cho rằng lời tuyên bố trên của ông sẽ là cái cớ khiến cho nhiều người có chuyên môn, bằng cấp, học vị càng thấy họ đúng khi giữ thái độ thờ ơ trước hiện tình nguy khốn của đất nước, nói nôm na là làm cho đám “trí thức trùm chăn” càng có cớ để trùm chăn kỹ hơn nhưng vẫn vênh mặt tự hào mình là giới trí thức.
Đây chỉ là một khẳng định vô trách nhiệm dựa trên suy diễn và cảm tính cá nhân chứ không dựa trên một căn bản nào có thể thuyết phục người đọc.  Hiện tình nguy khốn của đất nước là nguy khốn như thế nào?  Thế nào là “trí thức trùm chăn”, không phản biện là “trùm chăn”?  Không làm loạn là trùm chăn? Không chống đảng là trùm chăn.?  Không tranh đấu cho dân chủ “made in America”, trong khi chẳng hiểu thế nào là dân chủ là trùm chăn?  Không biểu tình chống Tàu là trùm chăn? Không theo lề là “trùm chăn”?  GS Ngô Bảo Châu đã từng phát biểu:"bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do .'' 
Cũng theo Phan Bạch Quán (PBQ): Trong những ý kiến phê bình Ngô Bảo Châu, tôi đồng ý nhất với ý kiến của Giáo sư Nguyễn Huệ Chi (khi trả lời phỏng vấn của BBC) nên xin được trích dẫn ra ở đây:
“Đã là trí thức thì phải là người có tầm, có trách nhiệm và nghĩa vụ xã hội. Cho nên tôi nghĩ phản biện xã hội là chức năng của trí thức, chứ không phải là chức năng của ai hết.”
Phải chăng trách nhiệm và nghĩa vụ xã hội của trí thức chỉ là chức năng phản biện? 
Ông Phan Bạch Quán (PBQ) còn cho rằng: Nếu anh cặm cụi với chuyên môn của anh, để anh làm ra một loạt sản phẩm cho xã hội, thì anh mới chỉ là một người chuyên nghiệp trong một chuyên ngành nào đấy thôi, chứ không phải là trí thức, hiểu theo nghĩa là người hiểu biết và dẫn dắt xã hội. Mà hướng dẫn cộng đồng, tất nhiên là anh phản biện.”
Phải chăng phản biện là phương sách duy nhất để dẫn dắt xã hội, hướng dẫn cộng đồng? Đây là định nghĩa của “trí ngủ”, ngủ mê trong sự hạn hẹp, chứ không phải là trí thức.
Và để kết luận cho bài viết của mình ông Phan Bạch Quán (PBQ) nói: ..Khi nói tới “phản biện xã hội ” thì ai ai cũng hiểu đó là “phê bình những chính sách do Đảng đề ra”, nôm na là “lên tiếng cãi lại Đảng”.
Thật là rõ ràng, “phản biện xã hội” chỉ là để chống đảng, cãi đảng, còn trong mọi lãnh vực xã hội khác thì không cần phản biện.
Thu hẹp trí thức vào chức năng phản biện trong khi chức năng của trí thức thì đa dạng, và với sự hiểu biết của họ, với kiến thức chuyên nghiệp, họ có thể giúp ích cho xã hội nhiều hơn là lao mình vào lĩnh vực phản biện, nhất là khi họ không có đủ thông tin, không có sự hiểu biết sâu rộng và chính xác về vấn đề, thì đó chỉ là một quan niệm cá nhân, là văn hóa chỉ đạo.  Vậy thì chúng ta hãy tìm hiểu một chút về trí thức và phản biện.
-- o0o --
Trên đây là vài lời “xôn xao” về những ý kiến của Giáo sư Ngô Bảo Châu về trí thức và phản biện.  Đọc những lý luận và nhận định của họ chúng ta thấy rõ là họ rất thiếu hiểu biết, không nắm vững vấn đề, suy diễn sự việc theo cảm tính cá nhân và khuynh hướng chính trị tiêu cực đối với Việt Nam.  Họ không đưa ra bất cứ một lý luận nào để phân tích những lời phát biểu của Giáo sư Châu là đúng hay sai, và nếu sai thì sai ở chỗ nào.  Tất cả chỉ là phê bình chỉ trích dựa trên cảm tính cá nhân và suy diễn lệch lạc, ngoài đề. 
Tôi có cảm tưởng là đối với họ, phản biện có nghĩa là phải chống đảng, cãi đảng, bất kể đó là vấn đề gì của đảng, đúng hay sai.  Họ không cần để ý là số trí thức mà họ gọi là “nằm vùng” về giúp nước càng ngày càng nhiều và phần lớn là những bậc khoa bảng có danh vị ở ngoại quốc.
Trong khi đó thì đám người chống Đảng, nhà nước và chống luôn cả nước Việt Nam thì ở hải ngoại, không kể cả những kẻ “bán nước cầu thân” trong tập đoàn của chúng như Nguyễn Gia Kiểng, Lữ Giang, Chu Tất Tiến, Nguyễn Văn Lục v..v…, quanh đi quẩn lại chỉ có những người như Ngô Kỷ, Lý Tống, vài anh HO và vài văn sĩ quèn, còn ở trong nước thì không ngoài Nguyễn Văn Lý, Cù Huy Hà Vũ, Lê Thị Công Nhân…, những nhân vật nổi tiếng nhưng không phải là những khuôn mẫu trí thức để cho những người hiểu biết noi theo.
Ngày nay mà họ vẫn còn chống Cộng bằng những luận điệu lố bịch nhất hành tinh như: “Việt Nam là nước nghèo khổ nhất”, “Việt Cộng tàn ác sát hại nhân lành”, “Việt Cộng cưỡng chiếm miền Nam, không bao giờ về Việt Nam khi còn Việt Cộng”, “Việt Nam không có tự do tôn giáo”, “cộng với chiến thuật “mách bu” qua những thỉnh nguyện thư lên Tổng Thống, ngoại trưởng, dân biểu Mỹ, quốc hội Âu Châu …  Chẳng trách là đã 37 năm qua, họ chẳng đạt được một kết quả khả quan nào.

70 nhận xét:

 1. không phải cứ tri thức là phải phản biện chứ nhĩ

  Trả lờiXóa
 2. quả đúng như tiêu đề bài viết, đây là một bài phản biện phản ánh chân thực về GS Châu và phát ngôn của ông ấy.

  Trả lờiXóa
 3. Tôi rất khâm phục GS Ngô Bảo Châu!

  Trả lờiXóa
 4. Việc phản biện là quyền của bất kỳ ai, không phải cứ là trí thức thì phải phản biện. Họ có nhiều mối quan tâm hơn là phản biện vào những chuyện không đâu, không có căn cứ và nhất là không thiết thân với công việc chuyên môn của họ. Việc dấn thân của những trí thức vào những công việc quan trọng của xã hội là cần thiết nhưng việc chọn nội dung phản biện, thời điểm phản biện là một việc mà giới trí thức cần quan tâm. Những người có học, có tri thức thật ra cần phải rất tỉnh táo khi tham gia việc phản biện xã hội. Có như vậy việc phản biện xã hội mới đem lại tác dụng thực sự.

  Trả lờiXóa
 5. mặc dù những câu hỏi đặt ra rất nhiều cái bẫy nhưng GS đã bẻ gẫy những chiêu trò của chúng rất sắc sảo và đanh thép.

  Trả lờiXóa
 6. cho phép tôi được gọi GS như là anh. Anh là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ Việt nam.

  Trả lờiXóa
 7. ai cũng có những nhận định,quan niệm của riêng mình, và muốn có phản biện hiệu quả thì tất nhiên không thể vội vàng rồi.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là 1 cuộc phỏng vấn thú vị! noi hơn nữa nó là 1 cuộc đấu trí giữa các giáo sư! chính nghĩa vẫn tồn tại và nó luôn chiến thắng! chúc gs Ngô Bảo Châu ngày càng mạnh khỏe để có thật nhiều công trình quý giá cho quốc gia và thê giới.

  Trả lờiXóa
 9. Ngẫm đi ngẫm lại vẫn thấy những lời nói của GS. Ngô Bảo Châu thật tâm đắc. Tri thức chỉ nên đo bằng thành quả người đó làm được.

  Trả lờiXóa
 10. chúng tôi tin vào những người con nước Việt như Ngô Bảo Châu.

  Trả lờiXóa
 11. trong thâm tâm tôi tự nhủ phải thật cố gắng học tập hơn nữa.

  Trả lờiXóa
 12. lũ phản động này thật tinh vi, chúng chỉ rình chộp lấy sự mất cảnh giác hay một phút sai lầm của ta rồi bêu riếu ta, nói xấu Đảng.

  Trả lờiXóa
 13. dù chỉ là người dân bình thường, không hiểu nhiều về chính trị nhưng tôi vẫn thấy tên Phan Bạch Quán thật ngu muội, suy diễn cực đoan.

  Trả lờiXóa
 14. bực mình quá với tên Quán kia, nói ngu không chịu được.

  Trả lờiXóa
 15. những kẻ bội ơn bạc nghĩa chúng mày thử nghĩ xem vì sao mà đất nước được hòa bình ấm no hạnh phúc như ngày hôm nay! công ơn của Đảng lớn lao biết bao vậy mà cậy có tí tri thức mà đã lên giọng dạy đời phải thế này thế kia rồi coi thường Đảng coi thường chủ nghĩa. Đúng là một lũ vô dụng. tôi khâm phục anh gs. Ngô Bảo Châu , anh mới thực sự là tri thức của nước nhà.

  Trả lờiXóa
 16. cảm ơn tác giả vì bài báo trả lời như thế này. vì thực sự bài báo đã giúp chúng tôi nhận ra được nhiều điều. suy cho cùng thì khó mà phân biệt được người nào người xấu

  Trả lờiXóa
 17. biết ngay mà bọn phản thì chỉ có lợi dụng nhữn sơ hở để hòng làm bàn đạp chống phá đảng cũng như các tri thức yêu nước , nói ra thì bọn chúng càng ngày càng lộng hành

  Trả lờiXóa
 18. hiện nay chính sách của bọn phản động ngày càng nhiều chúng tác động đến một số blogger sau đó thì ra sức nói xấu chế độ, các ông có quyền nhưng suy cho cùng thì chúng ta cần phải biết rằng quay lưng với chế độ là quay lưng với cộng đồng

  Trả lờiXóa
 19. Mỗi người trong chúng ta đều biết cần phải làm gì...
  Khi những gì mà mình yêu thương bị xâm phạm hoặc xâm hại...
  Tùy cách chúng ta làm, nhưng tốt nhất hãy luôn tỉnh táo, không kích động, tránh bị lợi dụng ^^
  ...Chúng ta yêu điều gì...
  Thì hãy yêu điều đó bằng tình yêu văn minh, tình yêu chân tình, tình yêu có thể hy sinh nếu cần, tình yêu có thể đứng lên khi đến lúc... chứ đừng yêu bằng tình yêu hùng hục bằng lời.

  Chửi bới là một cách thể hiện tồi. Hãy nhẹ nhàng thôi để nói, "Tôi yêu những gì thuộc về đất nước tôi.

  Trả lờiXóa
 20. Không nói về cái sự thật mà tôi thường nêu về bọn người thích chửi bới quê cha đất tổ này là chẳng hề đóng góp gì cho chính phủ Việt Nam xây dựng quân đội chống lại sự xâm lược của Trung Quốc hay giúp xóa đói giảm nghèo, mà chỉ lo tụ năm tụ ba phá hoại bằng mọi cách, kể cả cách sử dụng lời chửi tục và đặt điều bôi nhọ khi muốn hưởng hết tiền quỹ hoặc đã xài hết tiền quỹ, chỉ cần nêu một sự thật là khi nhà hàng xóm của bạn mỗi ngày “sáng tác ra những câu chuyện có thật” về vợ chồng bạn cho con cái của bạn biết những gì mà vợ chồng bạn cố tình bưng bít, thì không cần là nhà tiên tri cũng biết ngay là vợ chồng bạn sẽ hoặc thưa nhà hàng xóm ra tòa án hoặc giải quyết nhanh gọn bằng cách lôi hết tiên tổ của nhà hàng xóm ra mà mắng chửi dậy làng dậy xóm với các từ ngữ như “mất dạy”, “vô duyên”, “vô lại”, “vô giáo dục” – và cái việc nhà hàng xóm đang làm giống như BBC và những con tương cận đang làm, còn cái việc vợ chồng bạn có thể sẽ làm thì giống như việc người Việt Nam sẽ làm vậy.

  Trả lờiXóa
 21. bọn chúng không chỉ lợi dụng những trí thức yêu nước và có tiếng trong đất nước ta mà còn những người miền núi không nhận thức . dụ dỗ lôi kéo để chống phá đảng ta

  Trả lờiXóa
 22. mấy thằng cha phản động hỏi thế, chỉ móc nỗi điểm này nọ để vu cáo cho những người yêu nước là không yêu nước, kêu gọi những người có danh tiếng chống chế độ ấy mà

  Trả lờiXóa
 23. cuối cùng chúng ta học hỏi được điều gì từ bài viết này: rằng là bọn chúng chỉ muốn lợi dụng tiếng nói của những người có uy tín để tập hợp một lực lượng lớn nhằm chống phá Đảng và chính quyền ta

  Trả lờiXóa
 24. ai cũng có quan điểm riêng, rằng là có quyền nói gì về Đảng đó, nhưng mà đi ngược với quyền lợi của nhân dân, thì những tên đó có có quyền được bảo vệ, được sự đồng tình của nhân dân

  Trả lờiXóa
 25. chúng ta yêu nước, và những người yêu nước sẽ luôn là những người bảo vệ Đảng, nhà nước, những tri thức yêu nước, chúng ta tin tưởng vào đất nước này vì chinh đất nước này đã cho chúng ta một cuộc sống ấm no như thế

  Trả lờiXóa
 26. Phan Bạch Quán - tôi tự hỏi hắn sinh ra ở đâu và căn cứ nào để có những phát biểu chủ quan xuyên tạc sự thật vậy?

  Trả lờiXóa
 27. Đất nước ta quả thật là vẫn đang đứng trước rất nhiều khó khăn đặc biệt những kẻ bán nước hay có thể gọi là thù trong những kẻ gây mất ổn định trong nước làm dao động niềm tin của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 28. Nước nhà còn những kẻ ăn cháo đá bát như Phan Bạch Quán thì đất nước vẫn còn khó khăn.
  Những kẻ sinh ra trên quê hương Việt Nam được tạo điều kiện để học tập lớn lên nhưng rồi vì chút vật chất hay hận thù bất mãn cá nhân không căn cứ để ròi chống phá Đảng và nhà nước.

  Trả lờiXóa
 29. Hãy yêu nước trước tiên từ cái tâm cái đã chứ miệng lu loa yêu nước nhưng tâm thì không ngửi được và hành động lại càng không.

  Trả lờiXóa
 30. Có những kẻ miệng thì lúc nào cũng nói yêu nước nhưng đó chỉ là vỏ bọc bề ngoài còn cái bản chất mà hành vi của chúng đã tố cáo chúng thì lại là những kẻ phản động.

  Trả lờiXóa
 31. Tôi rất tự hào là người Việt Nam, lịch sử có Hồ Chí Minh, Phan Bội Châu, hiện tại có Ngô Bảo Châu

  Trả lờiXóa
 32. Rất nhiều rất nhiều người con đáng tự hào của Việt Nam chứ không riêng mình Ngô Bảo Châu, chúng ta có quyền tự hào về những con người ấy

  Trả lờiXóa
 33. chúc giáo sư Ngô Bảo Châu năm mới mạnh khỏe còn lũ vớ vẩn bán nước chết quách cho nhân dân được sống yên bình

  Trả lờiXóa
 34. giáo sư Châu nói rất đúng! những kẻ xuyên tạc thì biết gì mà nói. lại còn đua đòi bàn chuyện chính trị nữa chứ

  Trả lờiXóa
 35. người có tri thức là phải bàn chuyện chính trị ư, đòi dẫn dắt đất nước ư. thời thế tạo anh hùng nhé thưa các anh hung rơm ạ

  Trả lờiXóa
 36. nói đến tri thức là nói đến những công trình vĩ đại mà họ đem lại cho nhân loại chứ không phải là những lời chém gió để đời

  Trả lờiXóa
 37. Một bài phản biện hay.Giáo sư đúng là một con người tài năng yêu nước !

  Trả lờiXóa
 38. giáo sư Ngô Bảo Châu quả là một người yêu nước chân chính.

  Trả lờiXóa
 39. chúng tôi tin vào tri thức và nhân cách của giáo sư Châu.

  Trả lờiXóa
 40. lũ phản động chắc đã nhận được một bài học thấm thía.

  Trả lờiXóa
 41. cảm phục về tài ăn nói, đối đáp của giáo sư.

  Trả lờiXóa
 42. đây là bài học cho tất cả chúng ta, hãy tìm hiểu kỹ sự việc trước khi tin hoàn toàn vào nó và phải thật cảnh giác.

  Trả lờiXóa
 43. bọn này thật tinh vi, chúng chỉ rình chộp lấy sự mất cảnh giác hay một phút sai lầm của ta rồi bêu riếu ta, nói xấu Đảng.

  Trả lờiXóa
 44. Tôi có cảm tưởng là đối với họ, phản biện có nghĩa là phải chống đảng, cãi đảng, bất kể đó là vấn đề gì của đảng, đúng hay sai.

  Trả lờiXóa
 45. có tri thức thật ra cần phải rất tỉnh táo khi tham gia việc phản biện xã hội. Có như vậy việc phản biện xã hội mới đem lại tác dụng thực sự.

  Trả lờiXóa
 46. Thử nhìn lại xã hội ta từ năm 75 tới giờ xem. Đã có bao nhiêu thay đổi rồi? Tốt hay xấu thì ai cũng biết nên chẳng cần phải

  Trả lờiXóa
 47. Giáo sư là 1 người có học thức hiểu biết và nhận thức được mình đang hành động gì vì vậy các bạn hãy bình tĩnh trước những tin đồn thất thiệt nhé!

  Trả lờiXóa
 48. Chỉ cần hở ra 1 cái là đã bị bọn phản động cắn ngay được. Thật là khó đỡ với bọn này

  Trả lờiXóa
 49. Họ không đưa ra bất cứ một lý luận nào để phân tích những lời phát biểu của Giáo sư Châu là đúng hay sai, và nếu sai thì sai ở chỗ nào

  Trả lờiXóa
 50. Giáo sư đúng là một thần tượng của mình.Những hành động của ông ấy rất xứng đáng với con người Việt Nam !!

  Trả lờiXóa
 51. Giáo sư luôn là hình tượng để mọi người noi theo! mọi công lao của giáo sư luôn được đất nước ghi nhận

  Trả lờiXóa
 52. Thật đáng ngưỡng mộ! Giáo Sư là tấm gương để mọi người noi theo!

  Trả lờiXóa
 53. bọn này thật tinh vi, chúng chỉ rình chộp lấy sự mất cảnh giác hay một phút sai lầm của ta rồi bêu riếu ta, nói xấu Đảng.

  Trả lờiXóa
 54. Ngô Bảo châu là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo học tập!!

  Trả lờiXóa
 55. đúng vậy, giải thưởng mà giáo sư Ngô Bảo Châu giành được là rất danh giá, nó sẽ gây tiếng vang rất lớn tới bạn bè quốc tế về trí tuệ của con người Việt Nam

  Trả lờiXóa
 56. giáo sư Ngô Bảo Châu là người đi đầu cho các thế hệ sau noi theo, chúng ta hãy nỗ lực phấn đấu rồi sẽ được đền đáp bằng những thành quả xứng đáng

  Trả lờiXóa
 57. giáo sư Ngô Bảo Châu thật đáng ngưỡng mộ, Nhà nước nên tạo điều kiện bồi dưỡng nhân tài để xuất hien ngày càng nhiêu Ngô Bảo Châu

  Trả lờiXóa
 58. từ trước đến giờ Việt Nam luôn có nhiều giải cao trong các kỳ thi olympic toán quốc tế nhưng được thành công như giáo sư Ngô Bảo Châu thì là lần đầu tiên, đó là một thành tích đáng ngưỡng mộ!

  Trả lờiXóa
 59. mong sao có thật nhiều Ngô Bảo Châu, không những trong lĩnh vực toán học mà còn trong nhiều lình vực khác, vật lý, hóa học, sinh học, y học để khẳng đình vị thế của nước ta trên bản đồ khoa học thế giới!

  Trả lờiXóa
 60. giáo sư Ngô Bảo Châu đã mang vinh quang về cho tổ quốc, tuy nhiên giáo sư lại đang làm việc ở nước ngoài, cơ quan có chức năng hãy nhanh chóng mời giáo sư về Việt Nam làm việc đưa nền toán học nước nhà đi lên

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. không hẳn cứ phải về nước làm việc là giúp được cho nước nhà, bây giờ xã hội công nghệ thông tin phát triển công tác ở đâu không quan trọng, quan trọng là có trình độ và tâm huyết thì sẽ giúp được cho đất nước

   Xóa
 61. ở thời điểm này ở Việt Nam chưa có nhiều điều kiện để giáo sư có thể phát huy tối đa khả năng của mình, hiệu quả và khả thi nhất là giáo sư vẫn làm việc ở nước ngoài và về Viêt Nam công tác từng đợt ngắn ngày

  Trả lờiXóa
 62. Giáo sư Lê Bảo Châu là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế hệ trẻ ngày nay cần học tập phát huy hơn nữa để cống hiến sức mình cho đất nước.

   Xóa
 63. Hở ra 1 cái là đã bị bọn phản động cắn ngay được. Giáo sư là người hiểu biết sẽ không bị lung lay trước những tin đồn thứ thiệt.

  Trả lờiXóa
 64. chúng ta tin tưởng vào đất nước này vì chinh đất nước này đã cho chúng ta một cuộc sống ấm no như thế

  Trả lờiXóa
 65. Giáo sư là một người yêu nước chân chính.Vì vậy không nên vào những tin đồn nhảm nhí.

  Trả lờiXóa
 66. Đảng đã đưa đất nước hội nhập, khai thác tối đa các lợi thế, đối phó một cách có hiệu quả với các thách thức, nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Thành quả to lớn ấy mỗi người dân Việt Nam đều cảm nhận được qua sự cải thiện đáng kể đời sống vật chất lẫn tinh thần, nhất là những năm gần đây.

  Trả lờiXóa
 67. Nhưng cũng thẳng thắn nhìn nhận rằng nước ta vẫn còn nghèo, đời sống của nhân dân ở nhiều nơi vẫn còn khó khăn, vất vả. Chúng ta không thể quên hình ảnh các em nhỏ phải đu người trên dây vượt sông Pô Kô để đến trường, không thể quên hình ảnh người nông dân lam lũ trên ruộng đồng, những giọt mồ hôi rơi theo những gánh hàng rong…

  Trả lờiXóa
 68. Đảng lớn lao biết bao vậy mà cậy có tí tri thức mà đã lên giọng dạy đời phải thế này thế kia rồi coi thường Đảng coi thường chủ nghĩa. Đúng là một lũ vô dụng. tôi khâm phục anh gs. Ngô Bảo Châu , anh mới thực sự là tri thức của nước nhà.nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế. Thành quả to lớn ấy mỗi người dân Việt Nam đều cảm nhận được qua sự cải thiện đáng kể đời sống vật chất lẫn tinh thần

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.