Thứ Sáu, 4 tháng 1, 2013

Sợi xích của Lê Kiều Như, đọc kiểu gì ấy....

by Unknown  |  at  1/04/2013 01:21:00 CH

Tử Thy

"Văn học vượt qua mọi định luật của mọi sự băn hoại, chỉ mình nó không thừa nhận cái chết..." ( Biêlinxki) 
Chứ "Sợi xích"  của Lê Kiều Như mới ra được mấy ngày mà đã bị cư dân cộng đồng mạng ko ngớt bình luận, gạch đá ở đâu mà cứ ném rào rào...hóa ra độc giả giờ đọc ngấu nghiến bao nhiếu thứ rau trên mạng nhưng vẫn biết chọn rau sạch để thưởng thức. Cứ ngỡ giữa cái thời mà lẫn lộn đủ các thể loại văn mới cũ, ta tàu tây bát nháo trên thị trường, người đọc hoang mang vô định giữa sự hỗn loạn của những cái người ta gọi cho là  " văn rởm"...Một tác phẩm văn học có giá trị chân chính ngoài tính nhân văn, hướng tới giá trị của con người thì nó phải vượt lên trên thời đại,phản ánh đúng khát khao sống đẹp của con người mọi thời, phải mang tính dự báo và phục vụ công cuộc xây dựng cải tạo xã hội. Hình tượng trong tác phẩm được xây dựng phải vừa là hình tượng cá biệt hóa nhưng không được đánh mất tính điển hình của nó.. Sợi xích đà không tuân thủ nguyên tắc vàng này trong sáng tạo nghệ thuật, vì thế mà nó chết từ khi mới lọt lòng. Nó không thuộc về thời đại, không đại diện cho tiếng lòng chung của muôn người ở mọi thời như các Đại văn hào với các tác phẩm kinh điển của mình. Nói về những thứ dục vọng tầm thường, nó không thuộc về những vấn đề nhức nhối đòi hỏi phả giải quyết của xã hội, mà cái đích " Chân, thiện, mĩ" liệu có đến được...
Một tác phẩm mà người đọc quên ngay sau khi đọc...không thể vượt qua được định luật đào thải của văn nghệ chân chính ở Việt Nam. ở nước nào cũng thế mà thôi, văn chương phải có sự định hướng và cần phải được đinh hướng đúng đắn để phục vụ Xã hội, con người.
Cần lắm những nhà văn tâm huyết, những tác phẩm chân chính đại diện cho tiếng nói của dân chúng, của con người đương thời...chứ không phải thứ văn bắt chước kiểu " hào phóng" của Phương Tây, chạy đua với thị trường, câu khách bằng " tai tiếng", bằng những thứ dục vọng tầm thường...độc giả giờ dăm ba thể loại nhưng sành đọc lắm!

13 nhận xét:

 1. chắc lặt đủ gạch để xây nhà rồi đấy

  Trả lờiXóa
 2. trong nhân dân cũng biết đâu là văn lá cải văn rởm chứ.

  Trả lờiXóa
 3. mình chưa đọc bài của người này viết chắc cũng không ra gì đây mà

  Trả lờiXóa
 4. toàn bọn nhố nhăng lố bịch dởm đời ấy mà

  Trả lờiXóa
 5. Viết vớ viết vẩn cũng tự xưng là nhà văn, là tác phẩm văn học. không biết xấu hổ

  Trả lờiXóa
 6. Dù mình không phải nhà thơ nhà văn nhưng cũng đủ hiểu biết để nhận ra loại "văn rởm" này

  Trả lờiXóa
 7. đọc cái kiểu gì ấy, sợi với chả xích.

  Trả lờiXóa
 8. Cứ tưởng rằng độc giả giờ ngu muội lắm ấy nhỉ?

  Trả lờiXóa
 9. Vẫn còn có những tác phẩm thực sự tâm huyết của những văn nghệ sĩ chân chính đã và đang ngày ngày vun đắp bao tâm hồn.

  Trả lờiXóa
 10. thế này thì ai mà chả làm nhà văn được. thật thật hổ.

  Trả lờiXóa
 11. xấu hổ cho nền văn học Việt Nam quá.

  Trả lờiXóa
 12. việt nam bao giờ mà vẫn còn những nhà văn như thế này thì nền văn học việt không thể nào phát triển vươn ra khu vực và thế giới được

  Trả lờiXóa
 13. không thể vượt qua được định luật đào thải của văn nghệ chân chính ở Việt Nam. ở nước nào cũng thế mà thôi, văn chương phải có sự định hướng và cần phải được đinh hướng đúng đắn để phục vụ Xã hội, con người.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.