Chủ Nhật, 20 tháng 1, 2013

MỘT NHÀ BÁO TỐ CÁO HUY ĐỨC BẺ CONG NGÒI BÚT

by Unknown  |  at  1/20/2013 11:32:00 SA

Huy Đức – Tác giả của tác phẩm “Bên thắng cuộc”
Hải An
Tác phẩm “Bên thắng cuộc” của tác giả Huy Đức ra đời đã nhận được sự quan tâm của đông đảo công chúng yêu văn học và tôn trọng lịch sử. Vào thời điểm cuối năm 2012, Huy Đức bỗng trở thành tác giả có sách “bán chạy hạng nhất về lịch sử Đông Nam Á, bán chạy hàng thứ hai về lịch sử Á châu”! (Theo lời quảng cáo của báo “Người Việt” – một tờ báo dành cho người Việt ở hải ngoại). Cái thu hút công chúng của tác phẩm này chính là những sử liệu mới được tác giả đề cập  và qua lời giới thiệu nồng nhiệt của một số nhân vật trong nước như  nhà văn Nguyên Ngọc; Giáo sư Chu Hảo, nhà xuất bản Tri Thức, Hà Nội và tại hải ngoại như Mặc Lâm, phóng viên đài RFA; Trần Hữu Dũng, giáo sư đại học Wright, Ohio, Hoa Kỳ; Nguyễn Mạnh Hùng, Giáo sư đại học George Mason, Virginia, Hoa Kỳ; Đinh Quang Anh Thái, phụ tá chủ nhiệm nhật báo Người Việt, Nam California…. Ngoài ra,  sách này đã được rao bán trên hệ thống Amazon dưới dạng sách điện tử, và sẽ được công ty báo Người Việt phát hành vào tháng 1, 2013 tại hải ngoại. Tác phẩm đã mở toang trong tư duy, tâm tưởng của công chúng những điều mới lạ về lịch sử của dân tộc trong giai đoạn đầy biến động.
Xưa nay, trong hiểu biết của hàng triệu công dân Việt Nam cuộc chiến tranh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước thì đó là một cuộc chiến tranh đầy tang thương, mất mát. Cuộc chiến đó được đánh đổi bởi nước mắt và máu. Hàng vạn người con của đất Việt thân yêu, trong đó có những người con Miền Nam thành đồng Tổ quốc đã ngã xuống, vết thương chiến tranh đã khắc sâu trong những gia đình có người thân hi sinh  chiến trận….Ở đó, hình ảnh người chiến sỹ cách mạng hiện lên những vẻ đẹp của đội quân bách chiến, bách thắng và nhân nghĩa khi đối xử với những người bên kia chiến tuyến mà nói theo ngôn ngữ của Huy Đức tạm gọi là “bên thua cuộc”.
 “Bên thắng cuộc” ra đời trong một giai đoạn chứng kiến những biến cố lớn lao và đánh dấu bước ngoặt của dân tộc. Những sử liệu được đề cập trong tác phẩm làm dấy lên trong những người công dân đất Việt câu hỏi: Phải chăng họ đã bị lừa dối bởi chính chế độ họ đang sống và gián tiếp ảnh hưởng đến niềm tin của họ vào tương lai, vào chính Đảng, nhà nước hiện nay. Như vậy, về một phương diện nào đó, “Bên thắng cuộc” đã làm nên một hiệu ứng xã hội lớn lao. Đó cũng được xem là thành công ban đầu của tác phẩm này. Điều băn khoăn là sức sống và giá trị của tác phẩm này có xứng tầm với hiệu ứng mà nó tạo ra không?
Để lí giải những điều được đề cập trong tác phẩm “Bên thắng cuộc” chúng ta cần trả lời những thông tin, hiểu biết về “người cha tinh thần” đã sản sinh ra chính nó. Huy Đức là ai?
Năm nay, Huy Đức mới khoảng 50 tuổi. Khi cuộc chiến Việt Nam chấm dứt vào tháng 4/1975, Huy Đức chỉ là 1 cậu bé 13 tuổi. Sinh ra và lớn lên trong lòng chế độ mới, cậu bé này cũng phải sống và làm việc như mọi người trong xã hội Việt Nam, anh cũng phấn đấu để trở thành đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, rồi sau đó thành đảng viên của Đảng CSVN. Sau này Huy Đức trở thành sĩ quan của QĐND Việt Nam, đã phục vụ tại Campuchia 3 năm với tư cách là một chuyên viên quân sự, rồi thành nhà báo, được cơ quan cho đi du học tại Maryland, Mỹ 1 năm. Hiện nay, Huy Đức đang được học bổng tu nghiệp tại đại học Harvard, Massachusetts. Với một lí lịch như vậy, những hiểu biết của tác giả về cuộc chiến tranh giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước chỉ là những kí ức từ tuổi thơ. Vẫn biết những kí ức từ tuổi thơ của một đứa bé như Huy Đức thuở ấy luôn đậm sau và khó phai mờ. Nhất là kí ức đó trong những năm tháng đầy biến động của dân tộc. Nhưng chúng ta cũng phải đặt lên một câu hỏi tại sao những năm học tập, phục vụ trong QĐND Việt Nam, những năm sống trong lòng chế độ Huy Đức không lên tiếng về những điều như vậy? Phải chăng Huy Đức sợ điều gì hay có một thay đổi lớn về tư tưởng khi Huy Đức được sang Mỹ du học và tu nghiệp? Liệu rằng một sự thật lại được giữ kín lâu đến thế trong một con người luôn cố gắng sống, hành động và viết về sự thật như Huy Đức? Phải chăng Huy Đức im lặng trong thời gian dài để chờ cơ hội khi đến một nơi không chịu bất cứ chế tài nào của Nhà nước, chính quyền đương thời về những phát ngôn, những tác phẩm của mình được khai thác trên chiều hướng khai phá lịch sử? Riêng về phương diện này, Huy Đức đã thể hiện một dấu hỏi lớn về nhân cách và khi ấy những lời văn của Huy Đức cho dù có chuyển tải sự thật đến đâu, có hay đến đâu thì trong con mắt những công chúng Huy Đức mãi là một kẻ giả dối. Có khi người ta còn đưa Huy Đức để so sánh với những kẻ “Chống Cộng điên cuồng ở hải ngoại”, những kẻ có quê hương mà không dám về, những kẻ chấp nhận làm thân phận những Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống trên chính đất của kẻ thù.
Dù có người cho rằng Huy Đức là “nhà bất đồng chính kiến với chế độ, muốn viết sách “Bên thắng cuộc” để ghi lại một thời lịch sử đầy sóng gió, để lãnh đạo đất nước nhìn lại mà học hỏi từ sai lầm của mình…”, tôi tự hỏi bản thân anh có đủ tuổi đời, đủ kiến thức, đủ khách quan để viết về một giai đoạn lịch sử đã được nhiều sử gia trong và ngoài nước dày công nghiên cứu. Và như một nhà nghiên cứu sử học trong giai đoạn này từng phát biểu: Không còn “đất” cho những ai muốn nghiên cứu hay viết về giai đoạn trước và sau năm 1975 vì đơn giản nó đã được làm sáng tỏ trên mọi phương diện.
Rồi đây, sau khi hoàn thành chương trình bổng tu nghiệp tại đại học Harvard, Massachusetts, Hoa Kỳ Huy Đức có còn dám bước chân về Việt Nam, còn dám đối diện với nơi đã sinh ra, nuôi dưỡng và chắp cánh cho anh. Liệu anh có xấu hổ không khi đứng trước những nghĩa trang với hàng trăm, hàng triệu ngôi mộ của những con người đã ngã xuống vì độc lập cho dân tộc, để thế hệ như anh, như tôi được sống trong hòa bình, được học hành tử tế….Sự trở lại của anh sẽ nói lên những giá trị hiện sinh mà anh viết trong tác phẩm của mình và cũng chứng minh cho giá trị thực sự nơi con người anh, con người dám nói, viết về sự thật…..
Nhưng chắc rằng, thời gian đợi chờ anh về sẽ còn rất lâu, cuộc sống hôm nay vẫn phải tiếp diễn không ngừng nghỉ. Công chúng từng đọc “Bên thắng cuộc” vẫn đợi chờ sự thật được hiện nguyên.  Và như quy luật thông thường, khi sự thật chưa sáng tỏ thì còn có người lặng lẽ chứng minh để đi đến chân lý.
          Trong một lần giới thiệu tác phẩm "Bên thắng cuộc” đến công chúng, Huy Đức có tâm sự rằng, để cho ra đời tác phẩm này anh đã phải bỏ ra 1 thời gian dài để đọc hơn 120 cuốn sách (?), hơn 50 cuốn hồi ký của các nhân vật lịch sử, phỏng vấn rất nhiều người từng có mặt trong các biến cố lịch sử sau 1975 để có tài liệu viết cuốn sách dày cộm gồm 2 quyển này. Điều này lại là chìa khóa làm sáng tỏ bản chất của chính tác giả.
Theo ông Lưu Đình Triều (Người mà Huy Đức phỏng vấn), tác giả Huy Đức đã cắt xén và trích dẫn không đầy đủ những lời tâm sự về cuộc đời ông. Cũng theo ông Triều, những ngày qua, ông sống rất khổ tâm vì phải giải thích cho gia đình, cơ quan, bạn bè hiểu rõ đầu đuôi câu chuyện.
Ông Triều nói: “Mấy đứa em của tôi ở Hà Nội khi đọc cuốn sách này đã trách ông sao nặng lời với cha mình (nhà báo Lưu Quý Kỳ) như vậy. Nhưng sự thật tôi đã có nhiều câu nhận xét cao đẹp về cha mình, nhưng tác giả cuốn sách đã không đưa vào”.
Để chứng minh những phản ứng của mình là đúng, ông Triều cho biết, cuối tháng 4.2010 ông đã trả lời phỏng báo Thế giới & Hội nhập, một ấn phẩm của báo Nông thôn Ngày nay, về cuộc đời ông trước, trong và sau 1975.
Về chi tiết liên quan đến mình trong “Bên thắng cuộc”, ông Triều nói, chính xác như tôi đã trả lời phỏng vấn TG&HN là: "…Sau này khi tôi đang học tập cải tạo, ba tôi vào Sài Gòn công tác được Trưởng trại mời lên bàn chuyện bảo lãnh. Ông từ chối và muốn tôi có thời gian học tập, rèn luyện như những người khác. Ông cũng từ chối sự ưu ái được thăm con không theo quy định mà chỉ viết một lá thư nhờ chuyển. Đến giờ tôi vẫn nhớ như in là mình đã cầm lá thư chạy ra vườn rau, lặng lẽ vừa đọc thư vừa khóc. Tôi giận, thầm trách ba tôi đã không thương tôi, lại bỏ tôi bơ vơ như thuở nào…Tôi đã xé là thư ấy để rồi mãi sau này mới cảm nhận ra rằng đó là một cách thương con, rèn con của riêng ba tôi…”
            Cũng trong bài trả lời phỏng vấn TG&HN, nhà báo Lưu Đình Triều đã kể lại chuyện thi đậu vào trường báo chí Hà Nội, dù dư điểm nhưng phải chờ ý kiến của ban lãnh đạo Ban Tuyên huấn trong đó có kèm cả lời bảo lãnh của cha ông.
Được biết năm 1954, ông Lưu Quý Kỳ, nguyên Vụ trưởng Vụ Báo chí (Ban Tuyên huấn Trung ương), Tổng thư ký Hội nhà báo Việt Nam rời miền Nam tập kết ra Bắc. Trong thế sự rối ren ấy, ông buộc lòng để lại 2 đứa con ở miền Nam. Một trong hai người con đó là ông Lưu Đình Triều. Năm 1972, ông Triều bị bắt đi quân dịch và bị đưa vào Trường dự bị sĩ quan Thủ Đức của chính quyền Sài Gòn.
Ngày giải phóng ông đã được đoàn tụ gia đình và như bao người lính khác, sau khi học tập cải tạo trở về ông đã hòa nhập với cuộc sống mới và được cất nhắc lên đến vị trí Tổng thư ký tòa soạn báo Tuổi Trẻ .
   Rõ ràng, chính Huy Đức đã thêu dệt hoặc cố tình không phản ánh đúng sự thật về những biến cố lịch sử sau năm 1975. Phải chăng Huy Đức bẻ cong ngòi bút của mình vì toan tính. Lời phán xét cuối cùng này dành cho những độc giả công tâm. Để kết thúc cho bài viết này, tôi muốn trích dẫn một câu Ngạn ngữ nổi tiếng:"Nếu bạn bắn vào quá khứ 1 viên đạn thì tương lai sẽ bắn vào bạn một quả đại đại bác". Viên đạn “Bên thắng cuộc” Huy Đức sẽ để cho thời gian trả lời……/.

13 nhận xét:

 1. Nhiều người phản ứng về cuốn sách này rồi. Cái tâm người viết không sáng!

  Trả lờiXóa
 2. Mình cũng phát biểu ở các trang khác rồi nhưng vẫn muốn nói vì thực sự cuốn sách này dở quá! Huy Đức đúng là osin của đồng tiền xanh

  Trả lờiXóa
 3. Tay osin này cũng là loại húng thôi. Trước hách lắm đấy. Tử tế gì đâu!

  Trả lờiXóa
 4. Huy Đức muốn nói điêu gì qua "Bên thắng cuộc"? Bên thắng cuộc là ai?
  "một nửa cái bánh mì vẫn là cái bánh mì, nhưng một nửa sự thật thì không phải là sự thật". "Bên thắng cuộc" không biết đã nói được bao nhiêu phần sự thật, nhưng như tôi nhận thấy, sự thật ở đây toàn bị bóp méo và làm lệch lạc dưới cái nhìn và cách đánh giá của chính tác giả.

  Trả lờiXóa
 5. Rõ ràng, chính Huy Đức đã thêu dệt hoặc cố tình không phản ánh đúng sự thật về những biến cố lịch sử sau năm 1975. Phải chăng Huy Đức bẻ cong ngòi bút của mình vì toan tính. Lời phán xét cuối cùng này dành cho những độc giả công tâm. Để kết thúc cho bài viết này, tôi muốn trích dẫn một câu Ngạn ngữ nổi tiếng:"Nếu bạn bắn vào quá khứ 1 viên đạn thì tương lai sẽ bắn vào bạn một quả đại đại bác".

  Trả lờiXóa
 6. Đúng là lòi cái đuôi cáo ra rồi nhé. Mình biết ngay là tên Huy Đức này viết lách sai sự thật, cố tình làm như vậy để có ý đồ chia rẽ đoàn kết của dân tộc cả nước.

  Trả lờiXóa
 7. Rõ ràng Huy Đức có mưu đồ nói xấu Đảng ta, khoét sâu và chia rẽ đoàn kết 2 miền anh em Nam - Bắc. Đó là tội ác đáng lên án.

  Trả lờiXóa
 8. Thời buổi này đúng là thật giả lẫn lộn. Môi người dân hãy thực sự thông thái, cảnh giác trước bất kỳ thông tin nào.

  Trả lờiXóa
 9. Tâm không sáng thì vi cũng sẽ bất thiện.
  Với một ký ức tuổi thơ liệu hắn nhớ được bao nhiêu và với tư duy của một đứa trẻ ngày đó hắn thấy được gì và đánh giá được gì?

  Trả lờiXóa
 10. Không phải băn khoăn nữa sau ngòi bút của Huy Đức nó đã sặc mùi gian dối, sặc mùi tiền bẩn mà kẻ khác dí vào mũi hắn kêu hắn làm ra những việc như vậy.

  Trả lờiXóa
 11. Dù hắn có cố gắng thêu dệt thế nào đi nữa thì chân lý sẽ không bao giờ thay đổi và rồi những sự thật sẽ được bộc lộ.
  Hắn càng cố gắn thêu dệt thì cái đuôi của hắn càn lộ.

  Trả lờiXóa
 12. Một phần sự thật sẽ không bao giờ là sự thật;
  Hắn càng nói thì cái bản chất xấu xa của hắn sẽ lộ rõ.

  Trả lờiXóa
 13. Với một ký ức của một đứa con nít hắn định viết lại lịch sử ư.
  Thật nực cười.

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.