Thứ Năm, 17 tháng 1, 2013

KÍCH ĐỘNG LÒNG YÊU NƯỚC CỰC ĐOAN

by Unknown  |  at  1/17/2013 02:54:00 SAHải An
Yêu nước là tình cảm thiêng liêng, cao quý không một thứ tình cảm nào có thể sánh bằng. Yêu cha yêu mẹ, yêu thầy yêu cô, yêu bạn yêu bè, yêu quê cha đất tổ, thậm chí “tử vì đạo” cũng không thể sánh được với lòng yêu nước. Bởi vì “tử vì đạo” là chết cho tôn giáo riêng của mình chứ chưa phải chết cho đất nước.
Chính vì lòng ái quốc thiêng liêng, cao quý như thế cho nên khắp nơi trên thế giới, tại thủ đô hoặc các thành phố hoặc những nơi gọi là di tích lịch sử, dân tộc nào cũng có truyền thống tạc tượng, lập tượng đài…để nhớ và tôn vinh những vị đã được cả dân tộc ghi nhận là “những nhà ái quốc.” Riêng dân tộc ta còn lập miếu đền - suốt năm nhang khói - không phải chỉ để tôn thờ mà còn để nhắc nhở con cháu muôn ngàn đời sau về lòng ái quốc. Khi nhìn thấy miếu đền, chúng ta thấy lịch sử sống lại và các vị anh hùng dân tộc vẫn còn ở với chúng ta.
Sống trong lòng dân tộc mà một người nào đó không có lòng ái quốc thì giống như một thứ “ngoại kiều” trục lợi trên quê hương mình mà không hề “khóc cười theo mệnh nước nổi trôi”. Không có lòng ái quốc giống như “gỗ mục” như “bèo giạt mây trôi” - thời bình có thể làm gián điệp cho ngoại bang còn khi đất nước lâm nguy có thể sẵn sàng làm tay sai bán nước nếu bản thân mình hoặc gia đình mình có lợi.
Mặc dù lòng ái quốc thiêng liêng và cao cả như thế nhưng không phải là chuyện khó làm. Tùy theo hoàn cảnh, trình độ và vị trí - mỗi người có thể bày tỏ lòng yêu nước một cách khác nhau.
1.- Đối với người bình thường (thứ dân) thì trong thời bình là một công dân tốt, đóng thuế đầy đủ, tuân thủ luật pháp quốc gia. Thời chiến thì bản thân mình hoặc khích lệ con em hăng hái tòng quân giết giặc, tham gia vào các công binh xưởng, các nhà máy, nông công trường cung cấp tất cả những gì cần thiết cho chiến tường, bỏ bớt những ham thích cá nhân (xin xem “Hịch Tướng Sĩ” của Trần Hưng Đạo) trong tinh thần “hâu phương yểm trợ tiền tuyến”. Như thế có thể gọi là một công dân yêu nước.
2.- Nếu là một người khá giả có thể đóng góp tiền bạc cho chính phủ để mua sắm vũ khí, yểm trợ cho binh sĩ ngoài tiền tuyến và gia đình họ. Như thế gọi là một công dân danh dự của đất nước.
3.- Khi quốc biến, nếu quốc gia cần cũng phải cởi áo tu hành để theo tiếng gọi của non sông. Như thế gọi là bậc tu hành yêu nước.
4.- Dũng cảm chiến đấu, khích lệ đồng đội chiến đấu, tạo nên những chiến công hiển hách như thế gọi là quân nhân yêu nước, hoặc cao hơn - một anh hùng.
5.- Dù sức yếu nhưng tử chiến, quyết không đầu hàng giặc như thế gọi là “dũng tướng” được cả dân tộc tiếc thương như Cụ Hoàng Diệu và Phò Mã Nguyễn Lâm tuẫn tiết ở Thành Hà Nội trước sức công phá của giặc Pháp.
6.- Bị giặc bắt vẫn hiên ngang không khuất phục mà dõng dạc hô to “Ta thà làm quỷ nước Nam còn hơn làm vương đất Bắc ! “ như Trần Bình Trọng là khí phách nuôi dưỡng uy linh dân tộc.
7.- Đất nước bị Thực Dân Pháp đô hộ, dày xéo, nhục mạ, bóc lột… sức yếu không thể làm cách mạng hoặc dấy binh khởi nghĩa, sáng tác “những vần thơ rướm máu” để nói lên nỗi nhục của dân tộc như Cụ Nguyền Đình Chiểu là bậc chí sĩ yêu nước.
8.- Trước thế nước ngả nghiêng không “bàn thối”, xốc gươm giết kẻ phản quốc như Cù Thị, Ai Vương, Thiếu Qúy và đoàn tùy tùng của sứ Tàu để chặn đứng âm mưu dâng nước ta cho nhà Hán như thế gọi là “bầy tôi lương đống” một lòng vì dân vì nước, lưu danh muôn thuở: Tể Tướng Lữ Gia.
9.- Thấy dân chúng lầm than trước nạn Bắc Phương giày xéo, dấy binh, tập họp dân chúng xây dựng lực lượng vũ trang khởi nghĩa, đánh đuổi quân thù, kiến tạo nền độc lập tự chủ dù không lâu dài … như hai Bà Trưng-Triệu là biểu tượng tuyệt vời của lòng yêu nước của dân tộc ta.
10.- Đất nước bị quân xâm lược đô hộ, bóc lột, giày xéo, nhục nhã… hy sinh đời sống cá nhân, bôn ba làm cách mạng, ngục tù không sờn chí, khơi dậy lòng ái quốc trong quần chúng, từng bước xây dựng cơ sở cách mạng và lực lượng vũ trang rồi thanh thế mỗi lúc mỗi mạnh, cuối cùng đánh đuổi quân xâm lược ra khỏi bờ cõi, xây dựng nền độc lập tự chủ…người lên đoạn đầu đài, kẻ bỏ thân nơi chiến địa, người bị lưu đày, người chết trong ngục tù… đều là các anh hùng của dân tộc.
11.- Không phải chỉ sống trên quê hương mới thương dân yêu nước. Có rất nhiều người sống xa Tổ Quốc suốt đời mà vẫn nhớ về cội nguồn. Trong Thế Chiến I, nhiều người Việt Nam bị bắt đi lính cho Pháp. Sau khi chiến tranh chấm dứt, kẻ sống sót trở về được gia nhập quốc tịch Pháp, hưởng hưu bổng, lấy vợ Pháp, sinh con đẻ cái, nhận nơi này là quê hương thứ hai - nhưng Việt Nam vẫn canh cánh bên lòng. Có rất nhiều người du học hoặc trí thức trốn tránh ách thực dân lưu vong qua Pháp rồi trở thành giáo sư đại học, khoa học gia, viện sĩ Viện Hàn lâm...tuy sống ở đó, tuân thủ luật pháp xứ người nhưng lòng thì vẫn hướng về quê cha đất tổ và luôn có những việc làm ái quốc.
Lòng yêu nước có sức mạnh vạn năng. Nó có thể tạo nên những chiến công hiển hách, xây dựng đất nước từ nô lệ trở thành độc lập, từ bị ngoại bang khinh rẻ trở nên được kính nể, từ đống hoang tàn đổ nát trở nên phú cường như Nhật Bản, Do Thái chẳng hạn. Một dân tộc có lòng yêu nước, nếu có lãnh đạo và được tổ chức tốt, dù nhỏ bé có thể đánh thắng bất kỳ một đạo quân xâm lược hùng mạnh nào. Thông thường lòng yêu nước được khơi dậy khi:
- Đất nước bị ngoại bang xâm chiếm, đô hộ.
- Đất nước bị ngoại bang đe dọa, uy hiếp.
- Bờ cõi bị xâm lấn.
- Danh dự của đất nước bị tổn thương.
- Một đôi khi lòng yêu nước còn được bộc lộ qua những trận đấu thể thao như “Giải túc cầu thế giới” (World Cup) chẳng hạn. Nhưng lòng yêu nước này chỉ là thứ tự ái, lửa rơm sớm lụi tàn.
Ngày nay khi một nước nhỏ bị nước lớn hiếp đáp, lòng yêu nước được thể hiện qua hình thức biểu tình- thường là trước các Tòa Đại sứ hoặc Tòa Lãnh sự của nước thù nghịch. Những cuộc biểu tình này thường là tự phát.
Phải chăng những cuộc biểu tình như thế là yêu nước, là sức mạnh làm cho đối phương phải thay đổi sách lược và dã tâm đen tối của chúng?

41 nhận xét:

 1. yêu nước không phải là ra đường hò hét đòi này nọ.Mà yêu nước là phải cống hiến cho đất nước một phần công sức của mình !

  Trả lờiXóa
 2. Câu hỏi cuối bài thật đáng để người ta suy ngẫm!

  Trả lờiXóa
 3. Yêu nước là phải hành động tích cực, học tập lao động hăng say chứ đâu phải đi biểu tình.

  Trả lờiXóa
 4. Lòng yêu nước là tình cảm thiêng liêng cao quý, nhưng nhiều kẻ đang lợi dụng lòng yêu nước chân chính của bà con dân lành để xúi bẩy họ là những điều xằng bậy

  Trả lờiXóa
 5. Chẳng hiểu bọn họ nghĩ gì mà kéo nhau đi biểu tình? Biểu tình liệu có làm cho Tàu dừng xâm chiếm đảo của ta không?

  Trả lờiXóa
 6. Chả biết có phải "yêu nước" thật không hay là một số kẻ lợi dụng đám đông để làm loạn.

  Trả lờiXóa
 7. Thế hệ chúng cháu còn phải học hỏi nhiều điều từ cha ông - những vị anh hùng đã hi sinh cả cuộc đời cho Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 8. Người dân, nhất là các bạn thanh niên trẻ hãy tỉnh táo trước những lời kêu gọi biểu tình. Đó không phải là yêu nước chân chính đâu.

  Trả lờiXóa
 9. Biểu tình mà làm cho bọn Tàu khựa kia thay đổi được à, đúng là suy nghĩ nông cạn, quá nông nổi.

  Trả lờiXóa
 10. là một công dân bình thường không khá giả không giỏi giang chỉ cần thực hiện đúng pháp luật,đóng thuế,nghĩa vụ đầy đủ là tốt lắm rồi

  Trả lờiXóa
 11. người việt nam tình yêu nước luôn dạt dào nhất là khi đất nước bị xâm lăng khi chủ quyền bị xâm chiếm,nhưng không vì vậy mà bị kích động bởi bọn phản cách mạng

  Trả lờiXóa
 12. lòng yêu nước được thể hiện bằng biểu tình thật trẻ trâu

  Trả lờiXóa
 13. Trong mỗi người Việt Nam đều có lòng nồng nàn yêu nước . Nhưng mỗi người có cách thể hiện điều đó riêng.!!!

  Trả lờiXóa
 14. Hãy suy nghĩ cho những hành động của mình đi các bạn!

  Trả lờiXóa
 15. Yêu nước cái nỗi gì mà như thế. Chỉ có tụ tập chống chính quyền thì có.

  Trả lờiXóa
 16. Có lòng yêu nước là rất đáng quý nhưng phải đặt lòng yêu nước ở đúng chỗ thì mới thấy được ý nghĩa của nó. Không nên đặt lòng yêu nước của mình vào tay những kẻ lưu manh bán nước.

  Trả lờiXóa
 17. TRÀ ĐÁ VỈA HÈ01:18 18 tháng 1, 2013

  Đúng là một lũ bán nước. Có thể vì đồng tiền dơ bẩn mà quay lưng lại với chính dân tộc sinh ra mình,tổ tiên mình mà không hề thấy hổ thẹn.

  Trả lờiXóa
 18. Tự hào là người Việt Nam ta nó niềm kiêu hãnh dân tộc vô cùng lớn. Nhưng chính điều đó là điểm để cho bọn xấu lợi dụng mượn cái sự yêu nước của người dân ấy để thực hiện những mục đích phản động của mình.

  Trả lờiXóa
 19. thời bình làm gián điệp cho ngoại bang thì thời chiến tranh khó khăn sẵn sàng bàn nước cho kẻ xâm lược

  Trả lờiXóa
 20. có thể nói kết quả sau cuộc biểu tình là tình hình biển đông không có gì thay đổi.mặt khác gây xôn xao dư luận tốn giấy mực báo chí tổn hao sức lực tiền của cá nhân và nhà nước

  Trả lờiXóa
 21. các tinh yêu nước kiểu này không ăn thua các bác cứ xồn xồn được gì đâu mà

  Trả lờiXóa
 22. đừng để kẻ xấu lợi dụng lòng yêu nước chân chính của mình.

  Trả lờiXóa
 23. lòng yêu nước là vô cùng đáng quý nhưng đừng để bị lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 24. yêu nước không phải là ra đường hò hét đòi này nọ.Mà yêu nước là phải cống hiến cho đất nước một phần công sức của mình !

  Trả lờiXóa
 25. Có lòng yêu nước là rất đáng quý nhưng phải đặt lòng yêu nước ở đúng chỗ thì mới thấy được ý nghĩa của nó. Không nên đặt lòng yêu nước của mình vào tay những kẻ lưu manh bán nước.Muốn thế phải có trình độ nhận thức nhất định có vốn hiểu biết rộng không làm sao phân biệt được đâu là hành động yêu nước thật đâu là giả

  Trả lờiXóa
 26. yêu nước thì ai cũng có, nhưng mà bọn mày cứ kích động nhân dân chống Đảng chống Nhà Nước là sao,đừng làm thế không sẽ hối không kịp đâu,bọn mày sẽ bị cho vào chảo lửa thôi..............haha

  Trả lờiXóa
 27. Lòng yêu nước của chúng ta không thể để cho chúng muốn lợi dụng thì lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 28. Nhân dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Lòng yêu nước đó không thể để bọn phản động lọi dụng được

  Trả lờiXóa
 29. Lòng yêu nước của nhân dân ta đã được thể hiện qua nhiều cuộc đấu tranh bảo vệ tổ quốc

  Trả lờiXóa
 30. Hãy thể hiện nó bằng hành động có ý nghĩa và đúng với bản chất của nó

  Trả lờiXóa
 31. Dù yêu nược thật nhưng nếu kích động thì lòng yêu nước ấy rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng.
  Hãy cẩn trọng và hay suy nghĩ trước khi làm.

  Trả lờiXóa
 32. Lòng yêu nước đặt không đúng chỗ đúng lúc và đúng cách thì hậu quả sẽ khôn lường.

  Trả lờiXóa
 33. Chúng ta hãy chung tay hành động vì đất nước chứ đùng khoanh tay đứng nhìn hay tiếp tay cho kẻ xấu,.

  Trả lờiXóa
 34. Nếu lòng yêu nước thể hiện đúng bản chất đúng cách thì sức mạnh của nó là vô biên không gì có thể cản được.

  Trả lờiXóa
 35. Hãy để lòng yêu nước biểu hiện đúng cách, đừng để bị kẻ xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 36. kích động lòng yêu nước cực đoan đang là một trong nhũng thủ đoạn được các thế lực thù địch sử dụng nhiều nhất hiện nay, điều này là cực kỳ nguy hiểm, bởi ai cũng biết la dân tộc việt nam có lòng yêu nước lớn đến như thế nào, nếu không có sự hiểu biết đúng đắn thì họ sẽ rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng

  Trả lờiXóa
 37. kích động lòng yêu nước cực đoan của nhân dân là một hành động sai trái, đó là hành động gây ảnh hưởng tiêu cực tới lợi ích của đất nước, chính vì vậy mọi người cần phải hết sức cẩn thận trước những hành động này của những thế lực thù địch trong và ngoài nước, đừng để mình trở thành người bị lợi dụng

  Trả lờiXóa
 38. hiện nay có rất nhiều kẻ xấu luôn luôn có ý định chống phá nước ta, thủ đoạn của chúng thi có nhiều, trong đó không thể không kể tới thủ đoạn kích động lòng yêu nước cực đoan, lợi dụng lòng yêu nước của người dân để thực hiện những hoạt động sai trái, điển hình như mấy vụ biểu tình trong thời gian vừa qua, đó là một điều rât đáng lo ngại

  Trả lờiXóa
 39. ai cũng biết là yêu nước là vô cùng quan trọng rồi, tinh thần yêu nước ở thời kỳ nào cũng cần phải được khơi dậy và phát huy một cách mạnh mẽ, tuy nhiên để lòng yêu nước của mỗi người phát huy những tác động tích cực đối với xã hội thì phải giáo dục nâng cao nhận thức của mọi người, tránh để mọi người bị lợi dụng lòng yêu nước

  Trả lờiXóa
 40. kích động lòng yêu nước cực đoan của người dân là hành động rất đáng lên án, đó là thủ đoạn của những thế lực thù địch chống phá nước ta, điều đó những ai có nhận thức và tinh ý một chút hoàn toàn có thể nhận ra được, chính vì thế đảng và nhà nước ta, cũng như những cơ quan có chức năng cần phải có những hành động ngăn chặn những điều đó của những người xấu

  Trả lờiXóa
 41. thời gian vừa qua có nhiều người xấu lợi dụng tình hình căng thẳng của việt nam và trung quốc trên biển đông để có những hành động kích động nhân dân có những hoạt động sai trái ,đó là điều hết sức đáng tiếc, đặc biệt là khi nhưng người mắc sai lầm đó có những người không hề xấu, họ chỉ là những người bị lợi dụng mà thôi,

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.