Thứ Ba, 4 tháng 12, 2012

NHỮNG ĐÒN NGHI BINH LỚN CỦA TRUNG QUỐC

by Unknown  |  at  12/04/2012 01:09:00 SA

Lê Mai
Với cái nhìn từ lịch sử, cộng với sự quan sát những nước cờ liên tục của TQ trong thời gian gần đây, nổi lên một vấn đề mà VN không thể không dè chừng, đó là TQ đang chơi những đòn nghi binh lớn.

Có nhà nghiên cứu cho rằng, lịch sử tư tưởng mấy ngàn năm của TQ nằm ở hai chữ “che dấu”. Khác với sự cởi mở của người phương Tây, người TQ luôn tìm cách che dấu suy nghĩ của mình, che dấu việc làm của mình, che dấu ý đồ của mình, tức là nói một đằng, làm một nẻo.

Nghi binh là gì? Nghi binh là “giương Đông, kích Tây”, đánh lạc hướng đối phương, đánh lừa đối phương. Nghi binh là che dấu ý đồ thực sự của mình, ru ngủ đối phương bằng những động tác giả, để rồi sau đó tung ra một cú đánh quyết định hòng giành thắng lợi. Thông thường, hoạt động nghi binh diễn ra thường xuyên trong lĩnh vực quân sự nhưng đối với TQ, có lẽ không một lĩnh vực nào mà họ không thực hiện chiến thuật ấy – thậm chí, kể cả lĩnh vực hình thái ý thức.

Quả có vậy! TQ nói TQ và VN kiên trì xây dựng chủ nghĩa xã hội nhưng chẳng phải TQ sử dụng công thức “một nước – hai chế độ” để thu hồi Hồng Kông đó sao? Như thế, “chế độ” đâu phải là cái họ đặt lên hàng đầu? Nếu thiếu sự sáng suốt, rất dễ mắc mưu họ. Cho nên, xét cho cùng, “một nước – hai chế độ” là một đòn nghi binh lớn. TQ cho rằng, TQ có thể chung sống với mọi nước trên thế giới có chế độ chính trị – xã hội khác nhau, thế thì tại sao không thể sống chung với Hồng Kông – dù chế độ xã hội khác nhau? Sáng tạo “thiên tài” đó của Đặng đã đưa Hồng Kông trở về TQ. Ở đây, điều quan trọng nhất là chừng nào Hồng Kông trở về TQ, chừng đó TQ có quyền đóng quân đội tại đó. Đây là điều mà Đặng kiên quyết đòi bằng được khi đàm phán với “Bà đầm thép” Thatcher. Đặng lập luận, không có quyền đóng quân tại đó thì còn gì là chủ quyền của TQ? Nếu xẩy ra động loạn lớn thì làm thế nào? Như vậy, đòi quyền đóng quân (tại Hồng Kông) mới là thực, là cốt lõi của “một nước – hai chế độ”, cái khác chỉ là nghi binh. Một khi quân đội đã đóng tại Hồng Kông thì TQ hoàn toàn sẽ khống chế được cục diện. Cho nên, Đặng đã vô cùng tức giận và công khai bác bỏ phát biểu của Cảnh Tiêu khi ông này cho rằng trong tương lai TQ không đóng quân tại Hồng Kông. Tuy nhiên, rủi thay (cho TQ), công thức “một nước – hai chế độ” cho đến nay không sao áp dụng thành công đối với trường hợp Đài Loan.

Phải công nhận, TQ là bậc thầy trong những đòn nghi binh lớn. Nhớ lại thập kỷ sáu mươi, bảy mươi thế kỷ trước, mâu thuẫn Trung – Xô ngày càng tăng cao và có thể nổ ra chiến tranh lớn bất cứ lúc nào. Nhận được tin mật LX đang chuẩn bị đánh đòn hạt nhân hạn chế nhằm loại bỏ vũ khí hạt nhân của TQ đúng ngày Quốc khánh, Chu Ân Lai rất lo lắng, lập tức đến Trung Nam Hải gặp Mao Trạch Đông.

- Thưa Chủ tịch, có Thủ tướng đến, đang chờ Chủ tịch ở phòng khách. Giọng nói của một nhân viên công tác cắt ngang dòng suy tư của Mao.

- Ân Lai, ngồi xuống ta nói chuyện. Giọng Mao hồ hởi.

- Thưa Chủ tịch, báo cáo khẩn cấp Chủ tịch đã xem chưa?

- Ờ, xem rồi, cũng vẫn chuyện có thể có chiến tranh hạt nhân thôi mà. Bom nguyên tử lợi hại thật, nhưng kẻ hèn này không sợ. Mao nở nụ cười dửng dưng.

- Thưa Chủ tịch, khả năng LX đánh lén nhân ngày Quốc khánh của ta rất lớn. Ý của tôi, ta có nên nghiên cứu lại cách tổ chức mít tinh quần chúng năm nay?

- Ờ! Không tổ chức mít tinh, tôi thấy không hay lắm! Làm như vậy chẳng phải là bảo với người ta rằng, chúng tôi cũng “hốt”? Mít tinh vẫn phải làm, tôi vẫn phải có mặt ở Thiên An Môn. Với lại tôi cũng muốn mở to mắt, xem xem uy lực của bom nguyên tử rút cục lớn đến chừng nào?

Những câu hỏi dồn dập đến trong đầu Chu. Mấy chục vạn con người tập trung ở quảng trường, có chuyện gì xảy ra, sơ tán thế nào, ẩn nấp ra sao? Mao và các vị lãnh đạo khác trên lầu Thiên An Môn làm thế nào kịp an toàn rút xuống đường hầm? Năm phút, bốn phút hay ba phút sau khi có báo động? Kế sách nào vẹn toàn nhất đây?

Thế nhưng, Mao lại cười cười, bàn thêm:

- Nếu thực sự không yên tâm, xem xem có thể cho nổ thử hai quả bom nguyên tử để doạ họ? Để họ cũng rối rít lên vài ba ngày, chờ mọi việc sáng tỏ thì Quốc khánh của ta cũng xong rồi.

Cho nên, ra quân trước tiên đánh bằng mưu, sau đó đánh bằng ngoại giao, sau nữa đánh bằng quân đội, cuối cùng mới đánh thành. Mao kết luận.

Với đòn nghi binh quỷ quyệt đó, Mao và Chu đã làm phá sản kế hoạch tấn công của LX. Cho nên, chúng ta đừng quên những đòn nghi binh lớn của TQ. Trong cuộc chiến biên giới năm 1979, TQ đã thực hiện nghi binh chiến lược làm cho VN không tin là TQ sẽ đánh VN. Và thực tế là VN đã bị bất ngờ lớn vào thời điểm bị TQ tấn công – ngày 17.2.1979.

Chiến lược “thu mình dấu tài” của Đặng cũng là một đòn nghi binh lớn vậy. Đặng nói rõ, “che dấu thành tích, giữ vững trận địa, thu mình dấu tài, làm nên công tích”. Thậm chí, bấy giờ TQ không cần phải giữ thể diện, cốt để được việc mình đã. Che dấu tài năng của mình, đợi đến thời điểm thích hợp, đột ngột bung ra, chiến lược “thu mình dấu tài” đã tỏ ra thành công, làm thế giới sửng sốt và bắt đầu lo ngại.

Cái gọi là xây dựng chủ nghĩa xã hội đặc sắc TQ lại là một đòn nghi binh lớn khác. Có người hỏi, TQ xây dựng chủ nghĩa xã hội kiểu gì mà vừa bắt chước y như tư bản, lại vừa khác rất xa? Trả lời, đó thứ chủ nghĩa xã hội “đặc sắc” TQ. Như vậy, mọi thứ TQ đều có thể giải thích, chỉ cần gán cho hai chữ “đặc sắc” là xong. Quả là họ rất khôn ngoan, nói như vậy là không bị ràng buộc gì. Một sự “nghi binh lớn” – nói vậy mà không phải vậy. Nó khác với VN, xây dựng “nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một cách nói cách cứng nhắc, tự mình ràng buộc mình, không còn chỗ để xoay trở, vì cái “định hướng” ấy.

Đến đây chúng ta tự hỏi, vậy TQ nói TQ và VN cùng kiên trì xây dựng chủ nghĩa xã hội, rằng VN và TQ “văn hóa tương thông, lý tưởng tương đồng, vận mệnh tương quan” liệu có còn đáng tin? Hay chỉ là một đòn nghi binh lớn?

Và “16 chữ vàng”, tinh thần “bốn tốt” là nghi binh, còn ru ngủ, dẫn đắt VN vào mê cung của mình mới là thực? Làm VN suy yếu toàn diện, phụ thuộc hoàn toàn vào TQ, tiến đến thôn tính VN mới là thực, còn hợp tác, giúp đỡ VN chỉ là nghi binh?

Hộ chiếu “lưỡi bò” là một bước đi có thực, còn làm ra vẻ đàm phán về COC (Quy tắc ứng xử trên biển Đông) là nghi binh; kỷ niệm Quốc khánh TQ ngày 1.10 là thực, còn tổ chức kỷ niệm tại Hoàng Sa của VN là nghi binh – đặt VN vào tình huống khó xử vì đã gửi điện chúc mừng; chiếm trọn Hoàng Sa của VN là thực, còn đang giữ nguyên trạng Trường Sa là nghi binh – TQ có thể chiếm Trường Sa bất cứ lúc nào; “gác tranh chấp” là nghi binh, còn cấp tốc khai thác biển Đông mới là thực; khuyên VN coi trọng đại cục là nghi binh, còn dập tắt mọi tiếng nói yêu nước của người VN phản đối hành động ngang ngược của TQ mới là thực.

Những đòn nghi binh lớn hiện này của TQ kết hợp một cách chặt chẽ giữa chính trị và kinh tế, giữa lịch sử và hiện thực, giữa trên biển và đất liền, giữa quân sự và dân sự, giữa trên và dưới. Đặc điểm nổi bật của nó là “hư hư thực thực” hòng đánh lừa VN và thế giới.

Song, một khi lẽ phải không thuộc về TQ thì sự thất bại của những đòn nghi binh lớn ấy là tất yếu. Tuy nhiên, trong một tương lai có thể thấy trước, còn rất nhiều những đòn nghi binh lớn của TQ đang chờ VN. Vấn đề là phải nhận ra nó và sự sáng suốt là điều kiện tiên quyết để giành chiến thắng.

33 nhận xét:

 1. đểu giả luôn đi cùng con người trung quốc bao đời nay rồi mà

  Trả lờiXóa
 2. trung quốc nổi tiếng với 36 kế mà. kiểu gì nó cũng chơi đc

  Trả lờiXóa
 3. vỏ quýt giày có móng tay nhọn, lo gì

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhưng chúng ta cần thiết phải cẩn thẩn và có sách lược sợ móng tay nhọn mà bị nó bẻ gẫy ấy chứ

   Xóa
 4. hi vọng ta sẽ nhìn nhận rõ những bẫy mà trung quốc giăng ra để tránh

  Trả lờiXóa
 5. cẩn thận các chiêu trò của trung quốc

  Trả lờiXóa
 6. có lẽ, những lúc thế này ta càng phải tỉnh táo để nhìn rõ hơn vấn đề

  Trả lờiXóa
 7. trung quốc luôn núp sau tấm vỏ bọc, làm người ta nhầm lẫn.

  Trả lờiXóa
 8. nó thâm với ta, ta cũng chơi lại thâm với nó

  Trả lờiXóa
 9. hãy dùng gậy nó mà đánh lại nó

  Trả lờiXóa
 10. thế thì chúng nói nó đi hướng đông, thì ta phải chặn trước đằng tây mà đón chúng trước

  Trả lờiXóa
 11. sau 1 thời gian tạm lắng xuống, giờ nó lại nổi dậy. bực

  Trả lờiXóa
 12. đúng là không thể xem nhẹ thằng này được

  Trả lờiXóa
 13. thằng tàu khựa có điểm yếu là gì ta? phải tìm ra mới trị lại được nó

  Trả lờiXóa
 14. dương đông kích tây là trò chơi độc đây

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. giờ chúng đang dùng những chiêu bài độc ác hơn đó là chúng đã câu kích trong nước ta để dùng những chiêu bài nham hiểm , khiến nước ta tự diễn biến

   Xóa
 15. không biết nó kiếm đất kiểm biển về con con cháu chúng ở hay đem xương nó về cho con cháu chúng nhìn.

  Trả lờiXóa
 16. kiểu này thì ai chịu chơi với chúng nó nữa hả?

  Trả lờiXóa
 17. TQ luôn là kẻ lắm mưu nhiều kế

  Trả lờiXóa
 18. Bọn Tàu chỉ trực sẵn, tích trữ chiến lực để nổi dậy thể hiện sự hiếu chiến của mình. Trong khi chúng thực hiện việc nghi binh thì lại đi đêm thực hiện những hành vi hèn hạ.

  Trả lờiXóa
 19. Bọn Tàu đúng là cái bọn hiếu chiến, mặc dù chúng chẳng có cái gì sất

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chúng nó có lực lượng vũ trang vững mạnh và tiềm lực quân sự lớn hơn nước ta rất nhiều thế nên chúng ta phải có chiến lược chính sách

   Xóa
 20. trung quốc là một nước mạnh với những tham vọng lớn, chúng có những biện pháp và kế sách vô cùng xảo quyệt thế nên chúng ta là một nước nhỏ nên cẩn thận trong cách chiến đấu và mối quan hệ

  Trả lờiXóa
 21. tuổi trẻ giờ đang tha hóa, một số bị kẻ khác lợi dụng. một số thì tư tưởng khoong vững vàng và dễ bị lôi kéo. thế nên nên bạn là giới trẻ thì hãy tĩnh ngộ vì sự an nguy vủa nước nhà

  Trả lờiXóa
 22. chúng ta ssex chiến đấu với trung quốc nhưng nghĩ xem, trung quốc đang được trang bị những vũ khí tối tân nhất nếu chiến tranh xáy ra thì chúng ta sẽ đón nhận đâu thương

  Trả lờiXóa
 23. chiến lược của chúng ta là dù cho trung quốc có hung bạo thì chúng ta vẫn thiện chí như thế mới lấy được sự ủng hộ của cấc nước bạn

  Trả lờiXóa
 24. chúng ta sẽ cố gắng im lặng và bình tính đễ có thể cô lập được trung quốc với các nước khác. điều quan trọng hơn nữa là chúng ta sẽ được sự giúp đỡ các nước khác

  Trả lờiXóa
 25. nói chung là sau mấy năm rút ra kinh nghiệm ta thấy. chúng ta cần sử dụng sức mạnh cảu các nuwcowcs để choogn lại trung quốc. chúng ta không nên quá hiềm khích với trung quốc như thế có thể dẫn đến chiến tranh

  Trả lờiXóa
 26. hoan hô đông bào ta đã có tinh thần yêu nước. nhung chung ta cần hòa bình và thể hiển yêu nước bằng cách ngăn cản chiến tranh lại

  Trả lờiXóa
 27. Bọn Tàu Khựa bắt đầu có những chiêu trò mới, phải dè chứng

  Trả lờiXóa
 28. phải cảnh giác với bọn tàu khựa này, chúng vô cùng xảo quyệt

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.