Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2012

NGƯỜI VIỆT VÀ ĐỨC NHẪN NẠI

by Unknown  |  at  12/29/2012 01:08:00 CH“Chữ nhẫn quý hơn vàng”
Từ xa xưa, tổ tiên ta muốn các thế hệ con cháu luôn luôn nhớ và thực hiện đức tính "nhẫn" đã nghĩ ra cách, dùng kim loại chế tác một cái vòng xỏ vào ngón tay để luôn nhắc nhở ta, rèn luyện lời ăn tiếng nói, hành vi cử chỉ sao cho tốt đẹp, gọi đó là cái "nhẫn".Đức tính nhẫn nại được biểu hiện ra bên ngoài là sự khiêm hạ kính nhường; tiềm ẩn nơi tâm là lặng lẽ chiếu soi. Người có tính nhẫn nại luôn đủ sức dung nạp tất cả những tạp loạn do hoàn cảnh hay con người đưa đến, không sợ bị quấy rầy; người có tính nhẫn nại luôn đủ sức quán chiếu những tạp niệm vọng tưởng trong tâm, hóa giải phiền não. 
Suốt chiều dài lịch sử đất nước, trước những biến cố lịch sử, đức nhẫn nại của người Việt Nam đã thể hiện rõ hơn bao giờ hết. Họ đã từng nén nhịn trước sự cai trị hà khắc của các triều đại phong kiến và cũng rất giỏi chịu đựng trước những thảm cảnh của quốc gia, dân tộc, trước những giai đoạn chiến tranh hỗn loạn, để từ đó mà đất nước Việt Nam  mới từng bước giành lấy độc lập, cuộc sống hạnh phúc và sự phát triển như ngày nay.
Giáo sư Vũ Trọng Khánh trong cuốn “Văn hóa gia đình Việt Nam” đã viết: “Được võ trang bằng chữ nhẫn, con người có thể có một sức mạnh tinh thần, sẵn sàng đối phó với bao thách đố, và tin tưởng vào tương lai. Biết nhẫn, là tạo cho mình cái tính: dũng cảm và bình tĩnh. Biết nhẫn là phải có tình, cái tình sâu sắc mà chân thành hơn bao giờ hết...Trong đấu tranh cách mạng, không biết nhẫn, không tạo ra được thời cơ và không đối phó được với bao nguy cơ dồn dập”. Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gưong sinh động về thực hành chữ nhẫn- đây cũng là yếu tố làm nên cốt cách, đạo đức của Người và “văn hóa khoan dung Hồ Chí Minh”.
Trở lại lịch sử cách mạng và đức nhẫn nại mà Bác dạy cho thế hệ chúng ta:
Ngày 28.02.1946, Hiệp ước Hoa - Pháp được ký kết, theo đó Tưởng nhường cho Pháp được đưa quân ra miền Bắc Việt Nam thay thế quân Tưởng làm nhiệm vụ giải giáp quân Nhật. Pháp nhường cho Tưởng một số quyền lợi kinh tế, chính trị ở Trung Quốc. Sau khi ký kết, quân Tưởng không chịu về nước mà vẫn cố tình ở lại nước ta tranh thủ vơ vét. Quân Pháp do lực lượng có hạn nên muốn đàm phán với ta để được hòa bình đem quân ra miền Bắc. Trong khi đó, bọn tay sai của Tưởng (Việt quốc, Việt cách) lại ra sức kích động, ngăn cản ta đàm phán với Pháp, âm mưu đẩy ta vào cuộc chiến tranh quá sớm khi lực lượng chưa chuẩn bị xong. Cách mạng Việt Nam đứng trước một tình thế hiểm nghèo, nhân dân Việt Nam đứng trước sự lựa chọn giữa một trong hai con đường: đánh hay là hòa với Pháp. Với cái tâm trong sáng (một lòng vì nước, vì dân) và lòng dũng cảm, Đảng, Chính phủ ta, đứng đầu là Hồ Chủ tịch, quyết định nhân nhượng nhưng có tính nguyên tắc: “hòa để tiến”. Ngày 6.3.1946, Hiệp định sơ bộ giữa Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa với chính phủ Cộng hòa Pháp (đại diện là Xanh -tơ-nuy) đã được ký kết. Nhân cơ hội này, bọn phản động trong nước điên cuồng bôi nhọ, vu cho Bác và Chính phủ là “bán nước”, “phản bội lợi ích dân tộc”… Lịch sử sau này đã chứng minh hành động của Bác là cực kỳ sáng suốt và đúng đắn: Hiệp định sơ bộ 6.3.1946 rõ ràng là bước đi ngoạn mục để đuổi 20 vạn quân Tàu Tưởng ra khỏi miền Bắc, tránh việc cùng một lúc ta còn yếu phải đối phó với nhiều kẻ thù; buộc Chính phủ Pháp phải công nhận trên pháp lý Việt Nam là một quốc gia tự do; kéo dài thêm một thời gian hòa bình quý báu để xây dựng lực lượng, chuẩn bị cuộc kháng chiến lâu dài mà ta biết rằng sẽ không tránh khỏi; đồng thời, thể hiện thiện chí hòa bình của ta, tranh thủ thêm sự đồng tình ủng hộ của dư luận tiến bộ trên thế giới. Giáo sư Vũ Trọng Khánh nhận định rất xác đáng rằng: “Không biết nhẫn, Hồ Chí Minh không ký được Hiệp định mùng 6 tháng ba”.
Tháng 5.1946, khi Hồ Chủ tịch sang Pháp đàm phán đã gửi gắm, dặn dò lại cho quyền Chủ tịch nước Huỳnh Thúc Kháng một câu nổi tiếng: “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Ý sâu xa của Bác là: cần vì cái chung mà tạm gác việc riêng, hãy vì cái đại cục mà bỏ qua cái tiểu tiết, phải đặt vận mệnh quốc gia, an ninh của dân tộc lên trên hết. Đó cũng là một biểu hiện sinh động của việc hiểu và vận dụng chữ nhẫn vào thời điểm đặc biệt của lịch sử nước nhà: Tính mục đích phải luôn cứng rắn nhưng biện pháp để đạt mục đích phải hết sức linh hoạt, mềm dẻo. Chính nhờ thực hiện đúng tư tưởng chỉ đạo này mà cụ Huỳnh và Chính phủ đã lãnh đạo giữ vững được chính quyền cách mạng còn non trẻ, đập tan âm mưu đảo chính của bọn Việt gian phản động, tiêu biểu là khám phá và đưa ra ánh sáng vụ án phố Ôn Như Hầu.
Chữ nhẫn được Chủ tịch Hồ Chí Minh thực hành không chỉ trong đấu tranh cách mạng mà cả trong quan hệ đồng chí, đồng bào. Các nhà nghiên cứu thống nhất đi đến nhận xét: Ở Hồ Chí Minh, nhẫn không phải là “dĩ hòa vi quý” mà là hình thức đấu tranh: đấu tranh thầm lặng, đấu tranh có lý, có tình để đi đến thắng lợi cuối cùng theo tinh thần: dùng sức tối thiểu mà giành thắng lợi tối đa. Nhẫn là kết quả của sự kết hợp hài hòa và tuyệt vời giữa nhân và trí, giữa tình cảm nồng nàn và lý trí sáng suốt.
Năm tháng đi qua, thời thế biến đổi song nội hàm của chữ nhẫn theo tư tưởng và đạo đức Hồ Chí Minh, thiết nghĩ vẫn luôn có giá trị bất biến, xứng đáng là di sản tinh thần, là bài học quý báu trong mọi thời đại. Xét thấy trong bối cảnh tình hình chính trị trong nước và quốc tế hiện nay, chúng ta càng cần phải ngẫm lại những lời dạy của Bác. Nhẫn nại và sáng suốt luôn đi đôi với nhau, học cách nhẫn nại chúng ta có đủ sáng suốt để tìm được cách làm đúng. Ngược lại “giận mất khôn” luôn là nhược điểm của người thiếu nhẫn nại, từ đó dễ dẫn đến những sai lầm.
“Nhu thắng cương, nhược thắng cường” hãy xét trên thế và lực của người, của ta mà hành động. Xem lại gương xưa tích cũ, chúng ta thấy có biết bao bậc anh tài làm nên nghiệp lớn đều được hun đúc bởi lòng kiên trì nhẫn nại mà ra. Thời thế tạo anh hùng, nhưng một mai anh hùng sanh ra chưa phải thời thì phải biết kiên gan chờ đợi, phải biết gầy dựng, chắt chiu, đi từ nhỏ đến lớn, từ yếu đến mạnh… thế mới là tầm xa!
-----* Cây Sung Dâu *-----30 nhận xét:

 1. Đúng là m cũng nhận ra được rằng làm cái gì cũng cần có chữ nhẫn, nếu không thì việc gì cũng khó hoàn thành tốt đẹp

  Trả lờiXóa
 2. Nếu làm việc mà ko có nhẫn nại thì có lẽ chẳng làm được việc gì đến nơi đến chốn cả.

  Trả lờiXóa
 3. Như Bác đã dạy, có công mài sắt có ngày nên kim. Không quyết tâm làm đến cùng thì sẽ chẳng đạt được kết quả gì cả

  Trả lờiXóa
 4. Thời thế tạo anh hùng, người tài là phải biết nhẫn nại, chờ thời cơ.

  Trả lờiXóa
 5. Làm việc gì cũng thế, lấy chữ "nhẫn" hàng đầu.

  Trả lờiXóa
 6. Lời răn dạy của ông cha, của Bác Hồ thật không sai chút nào!

  Trả lờiXóa
 7. Câu " lấy nhu thắng cương, lấy nhược thắng cường" thật hay!

  Trả lờiXóa
 8. Người nào không biết nhẫn nại mà nóng vội, hữu dũng vô mưu thì không thể thành được việc lớn.

  Trả lờiXóa
 9. quả đúng là chữ nhẫn quý hơn vàng. Không biết Nhẫn chưa phải là người hay

  Trả lờiXóa
 10. Có nhẫn nhịn thì việc mới thành, chứ vội vàng thì bao nhiêu công sức bỏ ra coi như đi tông

  Trả lờiXóa
 11. Không có nhẫn nhịn mà làm việc nóng vội thì sôi hỏng bỏng không. Phí công sức bỏ ra lắm

  Trả lờiXóa
 12. Bài học nhận ra được ở đây là hãy rèn luyện cho bản thân một chữ nhẫn thì làm việc gì cũng thành công

  Trả lờiXóa
 13. Muốn làm nên việc lớn thì phải kiên nhẫn để tìm thời cơ thuận lợi thì mới tìm đến được thành công

  Trả lờiXóa
 14. Kien nhan la chia khoa cua chien thang

  Trả lờiXóa
 15. hay quá.bỏ cái nhỏ nhặt mà hướng đến đại cục.chúng ta phải học tập bác hồ nhiều

  Trả lờiXóa
 16. Kiên nhẫn là một trong những đức tính quý báu nhất của con người.Có đức tính này chúng ta sẽ làm được mọi việc

  Trả lờiXóa
 17. Đúng vậy, cả giận mất khôn. Người nào biết nhẫn nhịn là người khôn ngoan

  Trả lờiXóa
 18. Thế hệ sau sẽ tiếp nối truyền thống của cha ông, nhẫn nại trong cuộc sống, trong làm việc

  Trả lờiXóa
 19. “Nhu thắng cương, nhược thắng cường” - câu nói thật hay và ý nghĩa biết mấy!

  Trả lờiXóa
 20. Chữa nhẫn chính là chìa khóa thành công trong mọi thời đại.

  Trả lờiXóa
 21. phải biết "nhẫn nại" chờ thời cơ, nắm bắt cơ hội.

  Trả lờiXóa
 22. chữ nhẫn quý hơn vàng. đó là một đức tính quý báu,cần được phát huy.

  Trả lờiXóa
 23. Cả đời ta học chữ Nhẫn cũng không hết được đâu ... Hãy học nữa học mãi đi các bạn ... Rồi sẽ thành công

  Trả lờiXóa
 24. nhẫn lại là một đức tính vô cùng quan trọng của mỗi con người, và thật tuyệt vời, nhẫn lại là một trong những phẩm chất hết sức tốt đẹp của người việt nam ta, chính nhờ có đức tính nhẫn lại mà người việt nam rất dễ thành công trong cuộc sống, dù ở bất cứ đâu

  Trả lờiXóa
 25. ai cũng biết đức nhẫn lại là một đức tính có vai trò quan trọng như thế nào, tuy nhiên không ai có trong mình sẵn đức tính nhẫn lại, muốn có đức tính nhẫn lại thì phải trải qua rèn luyện, phải được giáo dục, đó là điều mỗi người cần phải xác định

  Trả lờiXóa
 26. cần phải giáo dục đức tính nhẫn nại cho thế hệ trẻ việt nam, bởi ai cũng biết rằng, có đức tính nhẫn nại thi con người mới có thẻ đối mặt với những khó khăn, những thử thách và mới có thể thành công trong cuộc sống, đức tính nhẫn nại là hành trang không thể thiếu để dẫn con người tới với những thành công

  Trả lờiXóa
 27. đúng vậy , chữ nhẫn quý hơn vàng, đó là điều ai cũng hiểu, tuy nhiên không phải ai cũng làm được, để rèn luyện được đức tính nhẫn lại không phải là việc đơn giản, không thể làm trong một sớm một chiều được mà phải trải qua thời gian, nếu mọi người mà rèn được đức tính nhẫn nại thì sẽ có rất nhiều cơ hội thành công trong cuộc sống

  Trả lờiXóa
 28. từ ngàn đời nay, cha ông ta đều dạy con cháu về tính nhẫn nại, bởi các cụ hiểu rằng đức nhẫn nại có ý nghĩa quan trọng như thế nào đối với cuộc sống của mỗi con người chúng ta, và hiện nay, mặc dù khi tình hình đất nước và xã hội có nhiều thay đổi, nhưng giá trị của đức nhẫn nại vẫn không thay đổi

  Trả lờiXóa
 29. không chỉ là người việt mà bất kỳ dân tộc nào trên thế giới cũng cần phải rèn luyện tính nhẫn nại, đó là một đức tính rất quan trọng, của mỗi người, muốn có được sự thành công trong cuộc sống, trong công việc và học tập thì mỗi người cần phải rèn luyện cho mình đức tính nhẫn nại, càng sớm càng tốt

  Trả lờiXóa
 30. Phân phối xe điện sỉ lẽ tại TpHCM
  xe điện bánh to

  Trả lờiXóa

Proudly Powered by Blogger.